Bất ngờ thú vị về 8x gốc Việt

By admin on February 17, 2012

  • SumoMe
(ĐVO) Với tài năng vượt trội và tuổi trẻ sáng tạo, nhiều 8x gốc Việt đang rất thành danh trên con đường sự nghiệp ở ngoài nước.
Sinh năm 1984, Phan Hải Triều, Việt kiều Pháp, sớm được biết đến là nhà khoa học trẻ tài năng về lĩnh vực năng lượng. Năm 2011, Triều đã được trao giải thưởng dành cho luận án tiến sĩ xuất sắc Paul Germain của Hiệp hội Cơ học Pháp.

Với luận án “phát triển hệ thống tản nhiệt kích thước nhỏ bằng công nghệ xử lý bề mặt nano và micro”, Hải Triều đã mang đến một “đáp số” mới trong nghiên cứu lĩnh vực này. Đó là việc thay thế những hệ thống tản nhiệt dùng trong công nghiệp cồng kềnh bằng hệ thống tản nhiệt có kích thước chỉ nhỏ hơn 1 mm. Cùng với đó là các kỹ thuật xử lý bề mặt cho phép làm tăng hiệu suất tản nhiệt lên đến 200%.

Phan Hải Triều, Việt kiều Pháp, sớm được biết đến là nhà khoa học trẻ tài năng về lĩnh vực năng lượng. Ảnh: NCĐT
Năm 2002, Phan Hải Triều tốt nghiệp Thủ khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia TP. HCM. Sau đó, Triều du học tại Pháp theo học bổng của Bộ Ngoại Giao nước này. Năm 2007, Triều nhận bằng kỹ sư của ĐH INSA de Lyon và năm 2010, nhận học vị tiến sĩ của ĐH Grenoble.

Hiện, chàng trai gốc Việt 28 tuổi này làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển Thủy điện của công ty Alstom, thành phố Grenoble, Pháp. Triều có niềm đam mê cao độ trong việc nghiên cứu những công nghệ liên quan tới những thứ có kích thước siêu nhỏ. Gần 10 năm học và nghiên cứu tại Pháp, Phan Hải Triều đã nhận được 6 bằng phát minh sáng chế về phương pháp xử lý bề mặt bằng công nghệ nano nhằm tăng hiệu suất truyền nhiệt. Những phát minh này đang được triển khai tại nhiều cơ quan quốc gia Pháp.

Khi được hỏi lý do đầu quân cho công ty Alstom – hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó có ngành thủy điện, Hải Triều cho rằng nơi đây có điều kiện phát triển tốt với nhiều chuyên gia giỏi và cơ sở hạ tầng đáp ứng được những nghiên cứu quy mô lớn với nhiều ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, Phan Hải Triều vẫn ấp ủ mơ ước quay về sống tại quê hương và đóng góp công sức cho sự phát triển ngành năng lượng nước nhà.

 

Nguyễn Đặng Việt Anh là kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google. Ảnh: Echip Moblie

 

Cũng thuộc thế hệ 8x, Nguyễn Đặng Việt Anh, 24 tuổi, cháu trai nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, đã trở thành một thành viên của gia đình Google sau khi tốt nghiệp cao học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ). “Nhiệt huyết, tài năng vượt trội nhưng vẫn rất khiêm tốn, lễ phép… Việt Anh là đại diện của một thế hệ trẻ mà quốc gia nào cũng mong có được”, giáo sư Stephen Intille, Học viện MIT, đã không tiếc lời khen chàng trai gốc Việt.

Chọn vị trí kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google ở Mountain View (Thung lũng Silicon, Mỹ), Việt Anh giải thích: “Đây là nơi tập trung nhiều người tài nhất thế giới, tôi rất cần cơ hội này để cọ xát, học hỏi thêm”.

Theo Việt Anh, ở Google, sự sáng tạo không bao giờ có giới hạn. Cả công ty luôn tìm kiếm những ý tưởng có thể thay đổi cuộc sống. Các sáng kiến được đưa ra và được làm bất kể có đóng góp kinh tế cho công ty hay không. Kết quả là một môi trường vô cùng thoải mái và cảm giác không có gì là không thể làm được. Những tưởng công ty càng to càng cồng kềnh nhưng Google lại là nơi làm việc thoải mái nhất…

Được biết, Nguyễn Đặng Việt Anh là cựu học sinh trường Hà Nội Amsterdam, du học Mỹ từ cuối năm lớp 11. Sau khi hoàn tất trung học, Việt Anh giành học bổng 200.000 USD tại ngôi trường danh tiếng MIT (Mỹ) và sau 5 năm học vượt, đã lấy bằng thạc sĩ.

(C) baodatviet.vn