Cậu bé bán thuốc lá dạo trở thành NKH tài năng ở Mỹ

By admin on February 17, 2012

  • SumoMe

(C) VnElite.com

Giáo sư Trương Nguyện Thành – ĐH Utah

http://truong.hec.utah.edu/

*****

Trang mạng của đài VOA vừa đăng bài viết nhan đề “Cậu bé bán thuốc lá dạo ở Việt Nam trở thành nhà khoa học tài giỏi ở Mỹ” nói về Giáo sư – Tiến sĩ Trương Nguyện Thành, người xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn, nay đang giảng dạy tại Trường Đại học Utah, Mỹ. Theo tác giả bài báo, giáo sư Trương Nguyện Thành, người đã có nhiều công trình nghiên cứu và hàng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương đáng khâm phục để giới trẻ Việt Nam noi theo.

Giáo sư Trương Nguyện Thành tại Viện Khoa học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet
Giáo sư Trương Nguyện Thành tại Viện Khoa học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet

Thời thơ ấu của Tiến sĩ Trương Nguyện Thành là những tháng ngày đầy gian nan. Sinh ra trong một gia đình nghèo, quê ở Bình Định, sau chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh, cậu bé Thành phải nếm trải đủ mùi gian khổ. Từ năm 11 tuổi, cậu đã bắt đầu phải bươn chải, dãi dầu mưa nắng để kiếm tiền phụ mẹ nuôi 9 anh chị em sau khi cha mình bị liệt bán thân. Ngày ngày, sau giờ tan trường, từ giữa trưa đến tận 9, 10 giờ đêm, cậu bé rong ruổi với thùng thuốc lá trên vai đi bán dạo quanh bến xe lam chợ Gò Vấp. Năm 1976, gia đình Thành chuyển xuống Lái Thiêu, tậu được một miếng ruộng nhỏ và một cặp trâu. Ở tuổi 15, Thành bỏ nghề bán thuốc lá dạo để chuyển sang nghề cày thuê cuốc mướn. Mặc dù việc học của cậu bị chi phối rất nhiều bởi cuộc mưu sinh vất vả hằng ngày, nhưng ý chí quyết tâm theo đuổi con đường học vấn để đổi đời đã hun đúc trong Thành từ rất sớm và nó đã giúp cậu thành công. Được sự khuyên bảo của cha và ông nội, rằng học vấn là con đường ngắn nhất để đưa một người không có gì tới thành công, cộng với sự giúp đỡ của một thầy giáo mến phục sự thông minh của học trò, anh đã phấn đấu để trở thành một học sinh giỏi toán, có mặt trong kỳ thi toán toàn quốc năm 1979. Năm 1980, sau khi đã thi đậu vào Đại học Bách khoa, Trương Nguyện Thành sang Mỹ, bắt đầu một cuộc sống mới. Tại đây anh lại tiếp tục phấn đấu để vượt qua những khó khăn bước đầu, trong đó có rào cản về ngôn ngữ. Để có tiền trang trải, anh tìm đến một thầy giáo và xin được theo chân ông làm việc trong phòng thí nghiệm với mục đích sớm bắt đầu công việc nghiên cứu ngay từ năm đầu đại học. Số tiền anh kiếm được đủ trang trải các khoản chi phí hết sức tiết kiệm hằng ngày. Còn học phí của anh chủ yếu nhờ các khoản vay từ nguồn quỹ dành cho sinh viên và các phần học bổng của chính phủ. Sau 4 năm học đại học, anh ra trường với bằng cử nhân hóa học cùng với 4 văn bằng phụ về toán, lý, công nghệ thông tin và thống kê.

Tốt nghiệp đại học, Trương Nguyện Thành học lên tiến sĩ. Trong thời gian nghiên cứu tiến sĩ, anh giành được học bổng của Quỹ Khoa học Quốc gia dành cho các tiến sĩ trẻ có tiềm năng. Năm 1992, anh về làm Giáo sư hóa Trường Đại học Utah. Một năm sau, anh được chọn là một trong những nhà khoa học trẻ nhiều triển vọng của Hoa Kỳ, với giải thưởng 500 ngàn USD cho công tác nghiên cứu. Năm 2002, anh được cấp bằng Giáo sư Cao cấp, tức bậc cao nhất trong 3 cấp Giáo sư của Mỹ.

Sau khi đạt được thành công ở Mỹ, Giáo sư Trương Nguyện Thành trở về Việt Nam giúp thành lập Viện Khoa học Công nghệ Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh. Anh vừa tiếp tục giảng dạy tại Trường Đại học Utah ở Mỹ, vừa giúp điều hành Viện nghiên cứu tại Việt Nam. Ngoài ra, anh còn nhận bảo trợ cho các sinh viên giỏi từ Việt Nam sang Mỹ du học bằng chính nguồn quỹ nghiên cứu của mình. Đích thân Giáo sư Trương Nguyện Thành đứng ra phỏng vấn tuyển chọn người tài, và từ năm 2001 tới nay, anh đã tài trợ cho khoảng 20 sinh viên Việt Nam sang Mỹ học tập, nghiên cứu. Trong số này có nhiều người đã trở về giúp anh phát triển Viện nghiên cứu tại Việt Nam.

Tiến sĩ Trương Nguyện Thành tâm sự: “Thời còn đi cày mướn, lời nguyền của tôi là nếu thành công, tôi sẽ đem cơ hội đó cho những người khác. Tôi thường nói chuyện với học trò của mình khi họ tới cảm ơn tôi rằng, nếu có thể trả ơn tôi hãy đem cơ hội đó cho một vài người khác. Tôi gieo những hạt giống và từ đó sẽ nhân thành những hạt giống khác. Một con én không làm nên mùa xuân. Tôi chỉ là người mở đường. Những người khác bước chân theo, làm cho con đường rộng ra, nhẵn thêm, dễ đi hơn”.

Giáo sư Thành nói, ai cũng mơ ước thành công, nhưng chỉ có những người chịu khó nỗ lực mới tới được đích đến. Anh chia sẻ: “Tôi chỉ có một lời nhắn nhủ với các sinh viên ở Việt Nam rằng trên đời cái gì cũng có giá phải trả. Nếu muốn thành công, phải chấp nhận trả cái giá đó. Thành công là một con đường đi chứ không phải là một đích đến. Tôi không nói tôi đã thành đạt điều gì, chỉ là một con đường mà khi quay lại tôi thấy tôi đã đi được rất xa rồi”./.

Theo: daidoanket.vn