Ba Lan phong hàm GS cho Tiến sĩ Trần Vĩnh Hùng

By admin on February 18, 2012

  • SumoMe
Tổng thống Ba Lan Bronisław Komorowski vừa tuyên bố phong học hàm GS Vật lý cho TSKH Trần Vĩnh Hùng – GS của Viện Nhiệt độ thấp và Nghiên cứu cấu tạo, Viện Hàn Lâm Khoa Học Ba Lan tại TP Wrocław.
Tiến sĩ Trần Vĩnh Hùng là người Việt Nam thứ hai sau Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành được Tổng thống Ba Lan phong học hàm cao nhất này.
Vợ chồng Đại sứ Nguyễn Hoằng chụp ảnh cùng vợ chồng GS Trần Vĩnh Hùng.

GS TSKH Trần Vĩnh Hùng sinh ngày 25/11/1959 tại Vĩnh Linh, Việt Nam. Ông được nhà nước VN cử sang học đại học tại Ba Lan từ năm 1978, tốt nghiệp với bằng cử nhân và kĩ sư Hóa học năm 1985. Ông bảo vệ luận án Tiến sĩ Khoa học Vật lý năm 1990, bảo vệ luận án TSKH (Dr Hab.) Vật lý năm 2002 và được phong hàm Giáo sư của Viện “Nhiệt độ thấp và nhiên cứu cấu tạo”, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan năm 2005. Những công trình nghiên cứu của GS Hùng thuộc lĩnh vực Lý-Hóa.

Quyết định phong học hàm Giáo sư nhà nước Ba Lan được Tổng thống ký ngày 12/1/2012.

Buổi tối ngày 15/2/2012, nhóm Lưu học sinh Việt Nam khóa 1977-1978 cùng CLB Lê Quí Đôn đã tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng Giáo sư Hùng. Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng và phu nhân cũng đã đến chúc mừng Giáo sư Hùng nhân sự kiện này.

Sự kiện GS TSKH Trần Vĩnh Hùng được Tổng thống Ba Lan phong học hàm Giáo sư là sự ghi nhận công lao và trình độ chuyên môn xuất sắc của Giáo sư Hùng đồng thời là một vinh dự lớn cho cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Lưu học sinh Việt Nam tại Ba Lan khóa 1977-1978 có 23 người. Hiện có 6 người đã về nước công tác, một người sang Áo. Trong số những người ở lại duy nhất có giáo sư Trần Vĩnh Hùng làm công tác nghiên cứu khoa học còn lại là những doanh nhân thành đạt. Lưu học sinh khóa 1977-1978 tại Ba Lan có mối liên hệ khá thường xuyên với nhau và với những Lưu học sinh cùng khóa học tại những nước khác (Lưu học sinh khóa này có gần 1.000 người trong đó có khoảng 600 người sang học ở các nước thuộc Liên Xô cũ, còn lại sang một số nước khác tại châu Âu).
Theo Báo Quê Việt

(Source: dantri.com.vn)