Tôn Nữ Thị Ninh: ‘Thành công không có công thức’

By admin on March 12, 2012

  • SumoMe

“Đây là lần thứ hai tôi đến nói chuyện ở FPT, điều đó chứng tỏ tôi có cái gì đó hấp dẫn với các bạn. Và như thế có nghĩa là tôi có quyền lực mềm”, câu nói đùa mà đầy ý nghĩa của nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh đã dẫn dắt người tham dự vào đề tài hết sức khéo léo.
Hãy tìm ra giá trị lõi của mình

“Ở thế kỷ 21, có sự va chạm của các nền văn minh, hiện tượng bạo lực gia tăng, văn hóa hội nhập phát triển và khi đó, nước nào lãnh đạo cách mạng CNTT, nước đó sẽ lãnh đạo thế giới” – bà Tôn Nữ Thị Ninh lý giải việc quyền lực mềm ngày càng nổi lên mạnh mẽ.
Với chất giọng Huế trầm ấm và những lập luận gẫy gọn, bậc thầy ngoại giao đã cuốn người tham dự vào câu chuyện một cách tự nhiên.
Khác với “kỹ năng mềm”, thuần túy là kỹ thuật, có thể học được, “quyền lực mềm” phụ thuộc vào nội lực và giá trị lõi của mỗi cá nhân. Bà nhắn nhủ: “Nếu một người hời hợt, trống rỗng thì cũng không thể có tầm ảnh hưởng”.
Bà không coi trọng việc thu thập được nhiều thông tin, mà quan tâm tới việc phân tích thông tin ấy. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt của Tôn Nữ Thị Ninh so với các đồng nghiệp của mình. Bà thường cung cấp cho bạn bè thế giới cái nhìn trung thực, hóm hỉnh, ấn tượng với sự ví von dễ hiểu.
Dù chưa từng tiếp cận với khái niệm “quyền năng thông minh” nhưng khi MC Phạm Thu Thủy hỏi về sự so sánh với “quyền lực mềm”, cô nhanh chóng liên hệ với cặp phạm trù Cương – Nhu. Quyền năng thông minh chính là biết sử dụng quyền lực một cách vừa đủ. Người sở hữu quyền năng này là người có khả năng phán đoán tình huống, có kinh nghiệm, từng trải. Không phải lúc nào họ cũng thắng, nhưng họ biết cái đích dài nhất là gì để dừng lại đúng lúc.
Hiện tại, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh cùng Trung tâm Trí Việt đang nghiên cứu dự án xây dựng thương hiệu quốc gia cho Việt Nam. Phó Chủ tịch HĐQT Bùi Quang Ngọc muốn được chia sẻ thêm về những kết quả mà Trí Việt nghiên cứu được để giúp Việt Nam nâng cao quyền lực mềm.
Với dự án này, Trí Việt và bà Ninh vẫn đang mời các đơn vị phối hợp. Vốn quý nhất của Việt Nam là con người. Và điểm nổi bật của những con người ấy được bà xác định, không phải là sự cần cù, sáng tạo, mà chính là khả năng thích ứng rất tốt.
Giám đốc Chiến lược Nguyễn Hữu Thái Hòa bày tỏ sự ngưỡng mộ và thắc mắc, vì sao bà sống ở Pháp từ nhỏ mà lại nói giọng Huế chuẩn và có một phong thái giản dị, gẫn gũi đến vậy.
Anh ghi chép rất cẩn thận câu trả lời, bởi thế hệ các anh khi sang định cư ở nước ngoài, chỉ vài năm đã nói ngọng tiếng mẹ đẻ. Lời giải của bà Ninh là do truyền thống gia đình, do ý thức mình là người Việt Nam và đặc biệt là do thời gian bà tham gia phong trào phản chiến, tiếp xúc với người Việt nhiều hơn.
Đến từ FPT IS, Nguyễn Thu Hương đưa ra công thức: Quyền lực mềm = Kỹ năng + Quan điểm sống + Chuyên môn. Câu hỏi của chị là chừng đó yếu tố đã đủ chưa? Bà nhẹ nhàng chia sẻ, tất cả các yếu tố trên đều không phải thứ tạo được sự ảnh hưởng bởi để có ảnh hưởng, phải có cái gì đó hấp dẫn, và đó là trải nghiệm chứ không phải kỹ thuật.

Huỳnh Thanh Hà, sinh viên Đại học Ngoại thương run rẩy khi nêu câu hỏi. Bạn chia sẻ cảm giác xấu hổ khi thi trượt đại học lần 1, cùng những nỗ lực để thi đỗ. Chính cảm giác xấu hổ đó đã khiến bạn cố gắng và thành công. Câu hỏi của Hà là bà Ninh đã làm thế nào để tạo động lực khi còn trẻ.
Bà Ninh dành nhiều thời gian để chia sẻ với bạn sinh viên này, bởi trượt đại học không đến nỗi phải bi đát như thế. Thước đo giá trị bản thân không phải là thi cử. Bởi vậy, khi thước đo sai, quan niệm sẽ sai. Tuy nhiên, bà cũng đánh giá cao nỗ lực của Thanh Hà.
Một đồng môn của Hà, Đinh Phương Nga thắc mắc về việc thời sinh viên, bà đã xây dựng thương hiệu cá nhân chưa và có cách nào để rèn luyện không? Bà Ninh cho biết: “Tôi phấn đấu liên tục và tự nhiên như nước. Và sự thành công không phải là công thức”.
Kết thúc buổi nói chuyện, anh Bùi Quang Ngọc đã đại diện cho Học viện Lãnh đạo FPT trao tặng cô hoa và một món quà nhỏ. Đồng thời, anh chúc cô Ninh luôn giữ được quyền lực mềm của mình.
Cô Ninh cũng cảm ơn FPT vì đã tín nhiệm, mời cô tới nhiều lần. Đồng thời, cũng mong lực lượng hùng mạnh của FPT góp tay, góp sức vào dự án xây dựng thương hiệu quốc gia cho Việt Nam. Cô mong chờ ý thức tự trọng dân tộc từ những người trẻ.
Dù khá mệt và huyết áp không ổn định, cô vẫn giải đáp đến cùng những thắc mắc của người tham dự và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Thùy Linh

Ảnh: Minh Trung

(C) chungta.vn